Cá nục kho nước mía

      16

Trời mưa lạnh ăn cá nục kho nước mía kèm với cơm nóng, rưới thêm chút nước kho, vèo mẫu hết mấy bát.

Bạn đang xem: Cá nục kho nước mía



Cá nục kho nước mía vốn là món ngon dân gian của con dân Trung bộ. Vị ngọt của nước mía quấn với gần như miếng cá thịt chắc chắn mềm, kết phù hợp với mùi thơm của hành tỏi, vị cay cay của ớt và nhất là vị ngọt của mía khiến bao người mê mẩn.

Nhờ bao gồm mẹ, cô nàng Lê Phùng Ngọc Linh (Gia Lai) "phải lòng" món cá nục kho nước mía từ thời điểm ngày còn nhỏ. Mỗi năm vào vào đầu tháng 2 Âm lịch, cá nục con ban đầu vào mùa. 

Cô cô bé Ngọc Linh chia sẻ công thức cá nục kho nước mía.

Đầu mùa thịt cá đã thơm ngon, dĩ nhiên hơn. Còn cho tới tầm tháng 7 Âm lịch, ở các vùng biển miền trung bộ sẽ vào mùa cá nục tầm trung bình và lớn, giết mổ cá sẽ béo ngon. Từng loại gồm cái vị khôn xiết riêng. 

Quê gốc mái ấm gia đình Ngọc Linh hầu như là người miền trung bộ nên hầu hết các thành viên đều ưa chuộng món cá nục. Nhiều loại cá biển lớn giá rẻ, chế biến đa dạng mà vẫn những dinh dưỡng.

Xem thêm: Sea Bream Là Cá Gì ? New Sea Bream Là Cá Gì

Ngọc Linh máu lộ: "Bí quyết để có một nồi cá nục kho nước mía mượt rục, đậm đà thật ra rất đơn giản. Nguyên liệu đó là cá nên tươi, mắt cá xanh trong. Người ta xuất xắc nói câu "cá không nạp năng lượng muối cá ươn" quả ko sai. Lúc ướp cá nhất quyết phải bao gồm chút muối bột tinh nhằm ướp thì thịt new săn, không trở nên bở khi kho lâu". 

Cá nục kho nước mía làm thịt ngọt thơm, xương mềm rục. 

Trời mưa lạnh, món cá nục kho nước mía ăn kèm với cơm nóng siêu hợp. Cá mềm rục xương, ngấm đậm gia vị. Khi ăn uống rưới thêm chút nước kho, vèo loại hết mấy bát cơm.

Dưới đó là công thức có tác dụng cá nục kho nước mía thơm ngon, đậm chất của Ngọc Linh. Mời mọi fan cũng tham khảo:

Nguyên liệu

1kg cá nục nhỏ 

1 túi nước mía (khoảng 300ml)

1 củ hành khô 

5-6 trái ớt 

3 cây hành lá 

Gia vị: Nước hàng, nước mắm, muối hạt, dầu ăn, phân tử tiêu. 

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá nục làm cho sạch, để thật ráo

Hành khô bỏ vỏ, giã nhuyễn

Ớt quăng quật cuống, giã nhuyễn

Hành lá giảm làm 3 khúc

Bước 2: Ướp cá

Ướp cá cùng với 4 thìa nước mắm, 1 muỗng muối bột hạt, 1/3 muỗng phân tử tiêu, 1 muỗng nước hàng thuộc hành với ớt giã nhuyễn, 3 thìa dầu ăn. 

Trộn phần lớn và để khoảng tầm 15 phút cho cá thâm nhập gia vị. 

Bước 3: Kho cá

Lót hành lá mặt đáy nồi, mang lại cá đã được ướp trước đó vào nồi. Đổ 1/2 túi nước mía vào rồi kho trên lửa liu riu. 

Khi nước vào nồi chỉ với sền sệt, thường xuyên đổ phần nước mía sót lại vào. Đun sôi rồi tắt bếp, để nguội hẳn. 

Tiếp tục kho cá lần 2 trên lửa nhỏ. Đun cho đến khi nước xâm xấp cạn đang tắt bếp, rất có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Ăn cá nục kho với cơm trắng kèm đu đủ sấy ngâm vậy ráo, dưa leo tốt dưa cải chua thường rất ngon.