Cách chế biến cá cơm khô

      5

Cá cơm trắng khô là nguyên vật liệu chế vươn lên là giúp tăng thêm hương vị các món ăn lôi cuốn từ món ăn chính đến các món ăn vặt của giới trẻ. Khám phá ngay 7 cách làm chế biến những món ngon từ bỏ cá cơm khô thuộc tieulongnu.com.vn và vào phòng bếp trổ tài cho cả gia đình ngay nào!


1. Công thức đổi khác nhiều những món ngón từ cá cơm trắng khô

1.1. Cá cơm trắng khô cháy tỏi

Nguyên liệu chế biến:

*
Nguyên liệu làm cho món cá cơm khô cháy tỏi300gr cá cơm trắng khô4 tép tỏi1/2 muống nêm canh ớt bột 150ml dầu ăn1 muỗng nhỏ canh nước mắm 1 thìa canh đường trắng

Công thức chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá cơm khô tải về, ngâm nước lọc khoảng 8 – 10 phút rồi rửa sạch lại cùng với nước với để ráo.Bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn.

Bạn đang xem: Cách chế biến cá cơm khô

Bước 2: pha mắm tỏi

Pha sốt mắm tỏi vào 1 cái chén bát gồm: 1 muống nêm canh đường Tỏi băm nhuyễn 1 muỗng canh nước mắm 

Khuấy đều trọn vẹn cho đường tan hết.

Bước 3: rán cá cơm với mắm tỏi ớt bột

*
Cá cơm trắng khô cháy tỏi thơm lừng phù hợp ăn vặtBắc chảo lên bếp, đổ vào 100ml dầu ăn uống đun sôi, cho cá cơm trắng khô vào cừu trên lửa nhỏ đến khi đá quý giòn cả hai mặt thì vớt ra để ráo dầu.Tiếp tục bỏ vô chảo 50ml dầu ăn, đung nóng thì cho 50% muỗng canh ớt bột nhỏ vào thuộc cá cơm khô vào đảo đều.Cho mắm tỏi vào đảo đều cho đến lúc phần nước mắm tỏi thấm phần đông hết cá thì tắt phòng bếp và vớt ra thưởng thức.

Thành phẩm món cá cơm trắng khô cừu tỏi ớt giòn tan với color bắt mắt, dậy mùi hương thơm của nước mắm và tỏi. Vị mặn ngọt hòa quyện với vị cay cay của ớt bột, rắc thêm chút vừng trắng ngon hết sảy chúng ta nhé.

1.2. Cá cơm trắng khô đun nấu canh

Nguyên liệu chế biến:

*
Nguyên liệu bao gồm làm món canh đun nấu cá cơm khô300gr cá cơm100gr đậu bắp100gr bạc tình hà2 trái cà chua1 trái khế50gr giá20gr rau củ om, ngò gai2 củ hành tím, 1 trái ớtGia vị thông dụng: bột canh, hạt nêm, dầu ăn

Công thức chế biến:

Bước 1: Sơ chế cá cơm trắng khô và nguyên vật liệu khác

Cá cơm mua về rửa sạch sẽ với nước muối, dồn phần đầu cá.Loại dồn phần gốc đậu bắp, bạc hà lột vỏ, cắt lát xéo.Bỏ cuống cà chua, rửa sạch mát với nước rồi sử dụng dao xẻ múi cau.Rửa sạch giá chỉ đỗ, rau củ ngò gai, ớt bổ thành khúc nhỏ.Bóc vỏ hành tím và thái lát mỏng.

Bước 2: Xào cà chua & nấu canh

*
Xào quả cà chua chín mềm trước lúc nấu canhBắc chảo lên bếp, mang lại dầu lấn vào đun sôi, cho cà chua vào xào chín tới rồi cho cá cơm vào xào qua cùng.Nêm nếm cùng 1 thìa nhỏ ớt bột, đổ thêm một lít nước nước vào hâm nóng sôi.Cho cà chua và khế vào kho thêm 3 – 5 phút, nêm nếm lại gia vị vừa khẩu vị.Thêm giá bán đỗ, bạc hà và rau thơm vào rồi tắt bếp.

Thành phẩm món canh cá cơm trắng khô nóng bức có vị hơi chua chua của khế và quả cà chua vừa thơm mùi bạc đãi hà cực lạ miệng. Bát canh nóng hổi ăn kèm cơm trắng ngon tuyệt, độc nhất vô nhị là trong tiết trời se lạnh.

1.3. Gỏi cá cơm trắng khô

Nguyên liệu chế biến:

*
Nguyên liệu chính chế tao món gỏi cá cơm trắng khô2 trái xoài xanh150g cá cơm trắng khôRau thơm, rau xanh răm, rau xanh mùiỚt sừngDưa leoTỏi, hành khôĐậu phộngGia vị: nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn.

Công thức chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xoài xanh thiết lập về, cọ sạch, nhằm nguyên vỏ và cắt chỉ vừa ăn.Cá cơm khô cài đặt về, sàng vụn cá qua rổ khi cừu sẽ giòn và không xẩy ra cháy. Dìm cá cùng với nước ấm trong khoảng 20 phút, rồi vớt ra đến ráo nước.

Lưu ý: hãy chọn mua cá cơm trắng khô bé dại để thuận tiện chế biến, cá cơm nhiều loại to không cần tách đầu và xương cá.

Bóc vỏ hành khô, tỏi với băm nhuyễn. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu lấn sâu vào đến lúc sôi thì đến hành thô vào chiên vàng giòn, vớt ra đĩa lót sẵn giấy thấm dầu.Rửa sạch, vứt cuống ớt sừng rồi băm nhuyễn. Chọn một quả để tỉa hoa trang trí.Đậu phộng rang đều, bóc tách vỏ kỹ càng rồi giã nhỏ.Rau răm, rau thơm, rau hương thơm nhặt lá, rửa sạch. Cần sử dụng dao cắt từng khúc một nhỏ, dưa leo thái lát mỏng.

Bước 2: Thực hiện

Bắc chảo lên bếp, đun dầu nóng rồi phi thơm tỏi và cho cá cơm trắng vào cừu vàng sinh hoạt lửa liu riu.Nêm nếm vào thuộc 1 thìa đường, 1 không nhiều bột ngọt, hòn đảo đều mang đến thấm gia vị.Vớt ra tô lót sẵn giấy thấm dầu để tránh dầu mỡ, nhanh ngấy.

Lưu ý: tránh việc cho muối tốt nước mắm không ít vào cá bởi mùi vị cá cơm bao gồm sẵn vị mặn sệt trưng. 

Bước 3: làm nước chấm trộn gỏi

*
Gỏi cá cơm trắng khô cùng xoài xanh ngon cạnh tranh cưỡngBắc nồi lên bếp, cho vô 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường đun sống lửa nhỏ tuổi đến khi đường tan hết.Đổ hỗn hợp ra 1 chiếc chén, để nguội trọn vẹn rồi đến tỏi, ớt băm nát vào nước mắm cùng trộn hầu như là được.

Bước 4: Trộn gỏi

Cho các nguyên vật liệu sau vào 1 cái tô: Xoài xanh băm nhỏ Cá cơm trắng khô chiên giòn Các các loại rau thơm Đậu phộng giã nhỏ Trộn những các nguyên liệu với nhau. Để trong 10 phút cho món gỏi cá cơm ngấm mọi gia vị.

Thành phẩm món gỏi cá cơm khô ngấm các gia vị chua ngọt, ăn uống kèm các loại rau phòng ngán cực ngon. Đây vừa rất có thể là món chính vừa là món nhậu, món ăn uống chơi xế chiều cho tất cả gia đình.

1.4. Cá cơm trắng khô rim thịt

Nguyên liệu chế biến:

*
Nguyên liệu chủ yếu làm cá cơm trắng khô rim thịt300gr cá cơm khô 400gr giết thịt heo3 nhánh hành lá 1 muỗng coffe ớt băm nhuyễn1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn1 muỗng canh hành tím băm nhuyễn 1 muỗng nhỏ canh sa tế2 muỗng nhỏ canh dầu ăn6 muống nêm canh nước mắm Đường trắng, tiêu xay

Công thức chế biến:

Bước 1: Sơ chế cá cơm khô và thịt

Cá cơm khô tải về, dìm với nước ấm trong đôi mươi – 30 phút, vớt ra xả lại cùng với nước. Cắt nhỏ tuổi thành từng miếng vừa ăn nếu yêu cầu thiết.Thịt heo rửa sạch, để ráo nước và cắt miếng vừa ăn.Bỏ phần nơi bắt đầu hành lá, nhặt sạch lá héo và thái thành khúc nhỏ.

Bước 2: win tóp mỡ

*
Chiên tóp mỡ rubi rụm, to ngậyBắc chảo lên bếp, xếp thịt heo đã sơ chế vào, xào nhanh trên lửa vừa.Khi giết heo khá xém và ban đầu ra phần mỡ chảy xệ thì căn vặn lửa bé dại cho đến khi thịt heo kim cương giòn thành tóp mỡ thừa thì vớt ra mang đến ráo dầu.

Bước 3: rán cá

Phần mỡ từ bỏ tóp mỡ chảy xệ vừa tung ra, đến cá cơm khô đã sơ chế vào cừu cùng cùng với lửa vừa.Đảo gần như tay nhằm cá cơm trắng khô không bị cháy, cừu vàng đều cả 2 mặt cá thì vớt ra đến ráo dầu.

Lưu ý: Cá cơm khô rất cấp tốc cháy, thế cho nên bạn nên làm chiên lửa vừa để tránh cá bị khét.

Bước 4: có tác dụng sốt rim cá

Cho vào bát các nguyên liệu sau: 6 muỗng canh nước mắm 4 muỗng canh đường 1 muỗng nhỏ canh nước 1 muỗng coffe tiêu xay 1/2 muỗng cà phê ớt bột 1 muỗng nhỏ canh ớt sa tếKhuấy rất nhiều cho sốt kết hợp hoàn toàn.

Xem thêm: Chỉnh Chiến Thuật Trong Pes 2017 Và Cách Chỉnh Đội Hình Cực “Đỉnh”

Bước 5: Rim cá với thịt

*
Rim cá cơm khô nóng cùng giết mổ cực đưa cơmBắc chảo lên bếp, đun dầu ăn uống sôi rồi cho các nguyên liệu sau vào phi thơm: 1 muỗng nhỏ canh tỏi băm1 muỗng canh hành tím băm 1 muỗng coffe ớt bămTiếp theo đến tóp ngấn mỡ vào hòn đảo nhanh vào 2 phút với cá cơm trắng khô đã rán vào. Xào phần đông tay khoảng chừng 1 phút rồi mang đến hết phần nóng rim cá vào. Đun đến lúc sốt rim tương đối cô lại sền đặc là được.Rắc hành lá vào, vớt ra bát tô và trải nghiệm ngay thôi.

Nếu các bạn đã quá chán món thịt rim thông thường, hãy chơi ngay món cá cơm trắng khô rim giết mổ mặn mặn ngọt ngọt rất hấp dẫn cho cả gia đình. Món ăn hấp dẫn ăn kèm cơm nóng cực gửi cơm cho các bạn đây nhé!

1.5. Cá cơm khô tẩm mè gừng

Nguyên liệu chế biến:

*
Nguyên liệu chính món cá cơm trắng khô tẩm mè gừng300gr cá cơm trắng khô 200gr mè rang2 nhánh gừng2 thìa dầu ăn1 muỗng cafe bột canh1 muỗng cà phê đường trắng

Công thức chế biến:

Bước 1: rán cá cơm trắng khô

Cá cơm khô dìm với nước lạnh trong vòng 10 – 15 phút để rửa sạch bụi bẩn, vớt ra nhằm ráo nước trả toàn.
*
Chiên cá cơm trắng khô trước khi chế biến đổi giúp giòn rụmBắc chảo lên bếp, đổ ngập dầu, chờ cho đến khi sôi cho cá cơm vào chiên vàng trong khoảng 3 – 5 phút.

Lưu ý: bạn nên để lửa nhỏ khi chiên cá và đảo đều tiếp tục vì cá cơm trắng khô rất cấp tốc cháy và bị khét nếu nhằm quá lửa.

Bước 2: Giã gừng đem nước cốt

Nạo vỏ gừng, rửa sạch. Cần sử dụng dao cắt thành từng khoanh nhỏ tuổi rồi bỏ vô cối giã nhỏ.Hòa phần gừng vừa giã với 150ml nước sôi để nguội, thanh lọc nước cốt sang 1 cái rây và dồn phần xác.

Bước 3: Xào cá khô

Bắc chảo lên bếp, đổ nước gừng và cùng 1 muỗng cafe muối với 1 muỗng cafe đường rồi mang đến cá cơm trắng vào.Đảo gần như đến lúc nước gừng cạn lại, rút vào trong cá cơm thì tắt bếp, ném ra 1 dòng tô.

Bước 4: Tẩm mè và sấy

*
Cá cơm trắng khô tẩm mè rang thơm phức mũiĐổ 200gr mè rang vào đánh cá cơm trắng chiên, trộn đầy đủ phần mè phủ rất nhiều cá cơm.Trải toàn cục phần cá cơm trắng đã tẩm mè ra 1 mẫu khay nướng, dàn mọi 1 lớp mỏng.Sấy với lò nướng ở ánh nắng mặt trời 100 độ C trong khoảng 50 – 60 phút thì cá cơm sẽ khô nóng rụm. Nếu không tồn tại lò nướng, chúng ta cũng có thể sấy cá cơm trắng trên chảo sống lửa nhỏ đến khi nước bốc hơi hết là được.

Cá cơm giòn rụm, thơm lừng, mập ngậy của mè rang với thấm đẫm gia vị. Đây là món ăn uống vặt buổi xế chiều cực ngon lành, vừa là món ăn kèm với cơm cực kỳ lạ miệng.

Lưu ý: Cá cơm phải đảm bảo được sấy khô hoàn toàn thì mới bảo vệ được lâu. Sau khoản thời gian ăn xong, bạn cũng có thể cho vào hũ kín, đậy nắp và bảo vệ trong chống mát tủ lạnh trong vòng 15 ngày.

1.6. Cá cơm khô xào dứa

Nguyên liệu chế biến:

*
Nguyên liệu thiết yếu làm món cá cơm khô xào dứa200gr cá cơm khô 1/4 trái dứa1 muỗng canh ớt giảm sợi 1 muống nêm canh hành lá giảm khúc 1 muỗng cà phê tỏi băm 2 muỗng cà phê nước mắm 2 muỗng cà phê đường trắng220ml dầu ăn

Cách thức chế biến:

Bước 1: Sơ chế và rán cá cơm

Cá cơm trắng khô rửa sạch bụi bẩn, đào thải phần đầu rồi dìm với nước lạnh trong khoảng 30 phút nhằm cá cơm trắng nở ra. Rửa sạch sẽ lại với nước, vớt ra để ráo.Bắc chảo lên bếp, đổ 200ml dầu vào đun sôi. Mang lại cá cơm vào và chiên vàng ngập dầu trong tầm 5 phút rồi vớt ra cho ráo dầu.Dứa thiết lập về, gọt vỏ và giảm mắt, cọ sơ với nước rồi bổ thành thúc vừa ăn.

Bước 2: Xào cá cơm

*
Xào cá cơm với khế chua chua cực lạ miệngBắc chảo lên bếp, đổ 20ml dầu ăn hâm nóng rồi cho một muỗng cafe tỏi băm vào phi thơm.Tiếp tục cho cá vào xào trong 2 phút với thêm dứa vào xào hầu như trong 2 – 3 phút.Nêm nếm cùng 2 muỗng cafe nước mắm, hòn đảo đều mang đến thấm hầu hết gia vị.Cuối cùng, mang lại ớt cắt sợi và hành lá cắt khúc vào, nêm và nếm lại rồi tắt bếp.

Thành phẩm đĩa cá cơm xào dứa đẹp gồm màu xoàn bắt mắt, thơm nồng mùi hương tỏi với hành lá. Cá cơm trắng giòn rụm, vị mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay quyện thuộc dứa thơm lừng. Ăn kèm cơm nóng thì chắc hẳn rằng sẽ hao cơm trắng lắm đấy.

1.7. Xôi cá cơm

Nguyên liệu chế biến:

*
Nguyên liệu thiết yếu làm món xôi cá cơm150gr cá cơm khô 500gr gạo nếp 2 tép tỏi xay nhuyễn nhuyễn5 trái ớt200gr hành tím 5 nhánh hành lá 3 muống nêm canh nước mắm 320ml dầu ăn Gia vị thông dụng: con đường trắng, bột cạnh, hạt nêm

Cách thức chế biến:

Bước 1: Sơ chế và chiên cá cơm khô

Ngâm cá cơm khô với nước lọc trong 15 phút để cá nở ra. Vứt bỏ cát và bụi bờ bám quanh.Dùng rây lọc vớt cá khô ra để ráo nước.Bắc chảo lên bếp, đổ 3 muỗng nhỏ canh dầu lấn vào đun sôi, cho cá cơm khô vào rán vàng trong khoảng 3 – 5 phút. Vớt ra đĩa đến ráo dầu.

Lưu ý: buộc phải chiên cá cơm trắng khô sinh hoạt lửa nhỏ tuổi và hòn đảo đều thường xuyên tránh cho cá cơm bị cháy và cấp tốc khét.

Bước 2: Rim cá cơm

Bắc chảo lên bếp, cho một muỗng canh dầu ăn hâm nóng rồi mang lại tỏi băm cùng ớt nguyên trái vào phi thơm.Nêm nếm thuộc các nguyên vật liệu sau rồi hòn đảo đều mang đến thấm gia vị: 3 muống nêm canh nước mắm 3 muỗng canh đường 3 muống nêm canh nước lọc 1 muỗng canh phân tử nêm Đổ phần cá cơm trắng khô chiên vào, hòn đảo đều rồi cho 3 muỗng canh nước thanh lọc vào rim cho đến khi gần cạn nước khoảng tầm 5 phút sinh sống lửa liu riu.

Bươc 3: Đồ xôi

Gạo nếp rửa sơ với nước sạch sẽ rồi ngâm trong đêm cùng 1 chút muối.Sau khi ngâm, mang lại gạo nếp dàn đa số vào xửng hấp. Sử dụng muỗng nhấp vào nếp để tạo ra lỗ thoát hơi để giúp xôi chín đều.Đậy nắp vung lại với hấp xôi trong 25 phút. Thêm chút dầu ăn kèm gạo nếp cho xôi bóng đẹp nhất và lôi cuốn hơn.

Bước 4: bào chế hành phi cùng mỡ hành

Bắc chảo lên bếp, mang lại 200gr hành tím thái theo từng lát vào cừu vàng 2 phương diện ở lửa nhỏ dại rồi vớt ra đến ráo dầu. Đem phơi nắng khoảng tầm 2 tiếng.Cho 100ml dầu ăn sâu vào chảo, đợi dầu sôi đến hành tím vào, hòn đảo đều cho đến khi hành tím đưa sang kim cương cánh gián khoảng 5 – 10 phút thì tắt bếp.
*
Xôi cá cơm ăn kèm mỡ hành ngon không còn nấcThái nhỏ tuổi 5 nhánh hành lá đến vào chén cùng với những nguyên liệu dưới đây để chế tao mỡ hành:1/2 muỗng cafe muối 1/2 muỗng cà phê đường Đun sôi 3 muống nêm canh dầu nạp năng lượng ở chảo rét rồi đổ vào bát hành và hòn đảo đều là tất cả chén mỡ thừa hành hấp dẫn.

Bước 5: kết thúc món ăn

Cho xôi lên dĩa, rưới lên 1 lớp mỡ hành, 1 ít hành phi, thêm cá cơm cừu lên trên là đã hoàn toàn có thể chiêu đãi các bạn rồi. Lúc ăn, bạn cho nước sốt cá cơm trắng rim vào xôi để tăng lên hương vị món ăn nhé!
*
Thành phẩm xôi cá cơm khô mập ngậy ăn kèm mỡ hành

Thành phẩm bát xôi cá cơm ngậy bự mỡ hành, dậy mùi cá cơm khô mặn mặn ngọt ngọt. Rưới thêm chút nóng cá cơm khô thuộc hành phi, tỏi băm nhuyễn beo béo càng có tác dụng món ăn uống thêm ngon miệng.

2. Cách bảo quản cá cơm khô cứng ngon

Để bảo đảm an toàn chất lượng của cá cơm hanh hao ngon nhất, bạn cần phải biết rõ cách bảo quản đúng cách. Dưới đó là 1 số mẹo để lưu lại cá cơm khô luôn giòn rụm, giữ lại mùi lâu:

*
Bảo cai quản cá cơm khô ngon tốt nhất trong chống đá tủ lạnhBảo quản cá cơm khô ngon duy nhất trong ngăn đá tủ lạnh hoàn toàn có thể sử dụng mang đến 6 tháng. Thực hiện túi hút chân không tồn tại thể bảo vệ cá cơm trắng khô lên tới mức 12 tháng.Cá cơm khô tải về, sau mỗi lần chế biến đề nghị bọc bí mật miệng túi hoàn toàn hoặc đựng vào túi hút chân không để cá vẫn tồn tại nước, giữ được độ dẻo ngon như ban đầu.Lấy cá cơm trắng khô trong ngăn đá tủ giá ra không cần rã đông và rất có thể chế đổi thay nhiều phương thức khác nhau như chiên, nướng, kho…Bạn hoàn toàn có thể chia từng phần cá cơm trắng vào từng túi giấy hoặc giấy báo. Cho vào túi nilon, buộc chặt rồi bảo vệ vào tủ đông vừa hút ẩm xuất sắc vừa không xẩy ra bay mùi khó tính ra tủ lạnh.

Cá cơm trắng khô vốn là loại nguyên liệu quen thuộc trong những bữa cơm trắng của người Việt. Trong tiết trời se lạnh, được thưởng thức món cá cơm khô đậm đà hương vị của biển với tương đối nhiều công thức bào chế thì liệu có còn gì khác bằng. Download cá cơm khô ngon, bảo đảm an toàn chất lượng qua tieulongnu.com.vn để chế biến món ăn thuần nào!