Kỹ thuật trồng dâu tằm

      17

1. Chuẩn bị giống dâu

- như thể là trong những yếu tố quan liêu trọng tác động đến năng suất với phẩm hóa học lá dâu. Vày vậy, việc sẵn sàng và lựa chọn giống đúng tiêu chuẩn chỉnh là yêu cầu thiết.

Bạn đang xem: Kỹ thuật trồng dâu tằm

1.1. Tiêu chuẩn chỉnh hom giống

- Ruộng dâu mang hom tương đương phải bảo đảm an toàn thuần chủng, năng suất cao, ổn định dịnh qua các năm, tương tự phải gồm phẩm chất tốt phù hợp với sự sinh trưởng của tằm.

- Một ruộng dâu có thể lấy hom giống khi sẽ thu hoạch thành phầm từ 2 năm trở lên với không hái lá vụ thu, được siêng bón đầy đủ.

- nếu như ruộng dâu sẽ đốn thường niên thì chọn ruộng dâu mang hom giống sau đốn đề nghị trên 8 tháng.

- Hom dâu giống không có sâu bệnh.

- Hom giống chọn từ cây tốt, cho phần ngọn cùng phần gốc.

- Trên mỗi hom giống bảo đảm phải có tối thiểu ba mầm, khía cạnh vát dấu chặt nhì đầu (phần ngọn cùng phần gốc) 450. Vệt chặt cách mầm trên cùng mầm bên dưới 0,5 – 1 cm.

- nếu trồng rạch ở phần đa vùng khu đất cơ giới nhẹ, vùng đất mèo pha thì 2 lần bán kính hom giống đề nghị đạt từ bỏ 0,5 – 1 cm, độ nhiều năm hom chặt trăng tròn – 25 cm.

- nếu như trồng ở phần đa vùng đất cát mực nước ngầm sâu ta rất có thể chặt hom dài ra hơn từ 30 cm – 60 cm.

*

Hom như thể dâu đạt tiêu chuẩn

1.2. Chuẩn bị cây đem hom giống

1.2.1. Chọn và bảo quản cây rước hom giống

- Chọn đều cây đủ tiêu chuẩn chỉnh về chiều dài, sạch sẽ bệnh, không nảy mầm, color thân cây phải đảm bảo an toàn độ thuần, ko dập nát.

- bó thành từng đốt có đường kính khoảng 25 cm, xếp theo vật dụng tự cội dưới ngọn trên. Bảo quản nơi nhoáng mát, khuất gió và né tránh ánh sáng sủa trực xạ có tác dụng khô hom dâu.

- Thời gian bảo quản khoảng 3 – 5 ngày để cho chất dinh dưỡng thoát bớt lượng nước từ do, nhằm nhựa trong cây dâu đặc lại mới triển khai chặt hom.

1.2.2. Phương pháp chặt hom

- nguyên lý chặt hom giống bao gồm thớt mộc kê chặt, dao chặt yêu cầu được mài sắc, dây bó hom, vỏ hộp che dậy cùng đựng hom giống, những chất cách xử lý hom giống.

- phương pháp chặt hom:

+ Độ lâu năm hom chặt:

+ Độ dài hom chặt nhờ vào vào khoảng cách mầm bên trên cành dâu và thủ tục trồng dâu.

+ trường hợp trồng cắn đứng thích hợp là đôi mươi – 25 cm.

+ Trồng theo kiểu đặt nằm độ dài hom là 30 – 40 cm.

+ Vị trí dấu chặt hom:

+ Vị trí vết chặt hom tác động đến sự ra rễ của hom, trong cùng một hom địa chỉ gần mầm lượng bồi bổ nhiều và cũng là vùng sinh rễ thứ cấp cho và sơ cấp hoạt động mạnh.

+ Chặt hom giải pháp mầm từ 0,5 – 1,0 cm.

+ sau khi chặt hom, lựa chọn lại hom có tác dụng giống và bó thành đòn có đường kính 15 – trăng tròn cm.

+ Đào hố bảo quản hom giống tất cả độ sâu mức 20 – 30 cm, chiều rộng lớn hố tùy theo lượng hom đề nghị bảo quản.

+ Hom dâu chặt ngừng không yêu cầu trồng ngay bởi vì nhựa dâu không khô.

+ bảo quản hom dâu vị trí râm mát, trên gồm phủ bì thấm nước độ ẩm hoặc cây cỏ, rác rến và liên tiếp tưới nước giữ ẩm.

1.3. Những yếu tố ảnh hưởng đến quy trình nảy mầm của hom giống

- ánh nắng mặt trời và ẩm độ có ảnh hưởng lớn đến sự ra rễ của hom và phần trăm sống của cây dâu.

1.3.1. Ẩm độ

- Đất quá độ ẩm hoặc quá thô đều ăn hại cho sự nảy mầm và ra rễ của hom dâu.

- Đất thừa ẩm tạo cho vết chặt lâu xuất hiện mô sẹo, dễ khiến cho thối, ra rễ chậm, quá trình nảy mầm nhanh, gây nên tình trạng mất cân đối giữa tiêu tốn dinh chăm sóc ở hom và khả năng hỗ trợ dinh dưỡng ở cỗ rễ. Trường đoản cú đó, dẫn mang lại tình trạng hom có nảy mầm tuy vậy vẫn bị chết.

- nếu lúc trồng mới dâu gặp mặt hạn, hom dâu bị chết cần thiết nảy mầm được.

- Ẩm độ đối với đất trồng dâu từ 75 - 85% rất tương thích cho sự nảy mầm cùng ra rễ.

1.3.2. Nhiệt độ

- nhiệt độ không khí và ánh sáng đất có mối quan hệ mật thiết với nhau.

- Nếu ánh nắng mặt trời không khí cao hơn nhiệt độ đất, hom dâu ra rễ nhanh, nảy mầm chậm, tương xứng cho sự phát triển của cây dâu.

Xem thêm:

- Ngược lại, nhiệt độ không khí to hơn nhiệt độ đất, hom nảy mầm trước, ra rễ sau, gây nên mất cân nặng đối, hom dâu dễ dẫn đến chết, trường vừa lòng này hay xảy ra so với dâu trồng mới vụ hè.

- những giống dâu có chức năng tái sinh mạnh, sự tác động của ánh nắng mặt trời không lớn.

- Đối với những giống dâu khả năng tái sinh yếu thì nhiệt độ ảnh hưởng rất rõ. Bởi đó, trồng dâu trái vụ cần suy nghĩ tỷ lệ sinh sống của từng giống.

1.4. Tiêu chuẩn cây con đem trồng

- Cây nhỏ giống đem trồng cần đạt những yêu tiêu chuẩn chỉnh sau:

+ Cây nhỏ đã được gieo trong vườn ươm khoảng tầm 4 – 6 tháng.

+ chiều cao cây dâu 30 – 35 cm.

+ Đường kính nơi bắt đầu ≥ 0,3 cm.

+ Thân tất cả lõi hóa gỗ.

+ không biến thành sâu bệnh.

+ trước khi nhổ cây phải tưới đẫm nước. Cây đủ tiêu chuẩn nhổ trước, tiếp tục chăm lo các cây còn sót lại để nhổ sau.

*

Cây dâu con đạt tiêu chuẩn chỉnh đem trồng

2. Nghệ thuật trồng dâu

2.1. Thời vụ trồng dâu

- Thời vụ trồng dâu phụ thuộc vào vào tính năng của giống, cách tiến hành trồng và đk khí hậu từng vùng.

- giả dụ trồng dâu bởi hom thì thời vụ trồng nhà yếu nhờ vào thời kỳ nghỉ của cây dâu với mùa mưa mà ra quyết định thời điểm trồng dâu.

- Ở nước ta có thể chia ra nhị vụ chủ yếu phụ thuộc vào vùng:

+ Đồng bằng phía bắc đến duyên hải miền trung thường trồng trong thời điểm tháng 11 – 12, bây giờ cây dâu đang lao vào giai đoạn nghỉ ngơi đông.

+ Vùng cao nguyên, miền núi Tây nguyên nói chung và Bảo lộc thích hợp thường trồng trong tháng 4 – 5 với tháng 10 – 11.

2.2. Nghệ thuật trồng dâu

2.2.1. Trồng dâu bởi hom

- Sau khi chuẩn bị đất, mặt hàng được rạch theo quy biện pháp hàng giải pháp hàng 1,2 – 1,5 m, cây cách cây 0,2 – 0,3 cm.

- Bón phân lót 15 – 20 tấn/ha phân hữu cơ kết hợp với vôi và lân, bón mọi xuống rãnh đậy đất đầy rãnh.

- Đảo phần nhiều phân với đất.

- Trồng dâu rạch: tất cả 3 cách thức cắm.

+ cách thức đặt nằm: phương pháp này thường xuyên chặt hom dài ra hơn các phương thức khác. Đặt hom dâu nằm liên tiếp gối nhau, lấp một lớp đất dày 1 - 2cm, tưới phun nhẹ lên hàng dâu bắt đầu trồng.

+ phương pháp cắm đứng vuông góc với mặt đất: phương thức này bắt buộc trồng ở các vùng đất cao nguyên trung bộ như Bảo Lộc, Lâm Đồng. Ở phần nhiều chân đất có mực nước ngầm sâu, sau thời điểm cắm hom xong xuôi vun hàng dâu một lớp khu đất vừa phải, sau đó tưới nhẹ.

+ phương thức cắm xiên 450: Đây là phương pháp trung gian giữa hai phương thức trên, bổ sung cho đa số khuyết điểm của hai phương trên.

- Trồng dâu bằng hố:

+ chuẩn bị hố trồng dâu.

+ Bón lót phân, tủ đất che phân.

+ cắm hom thẳng đứng hoặc xiên 450.

+ Hom cắm triệu tập giữa hố để sau này dâu mọc tập trung, mặt hàng dâu thẳng.

2.2.2. Trồng dâu cây

- kỹ thuật trồng dâu bởi cây con:

+ chọn cây đủ tiêu chuẩn.

+ Sau khi sẵn sàng đất, sản phẩm được rạch theo quy giải pháp từ 0,8 – 1,2 m.

+ Bón lót từ bỏ 15 – 20 tấn phân hữu cơ/ha, kết phù hợp với 300 – 350 kilogam lân

- Supe và vôi (nếu đất chua).

+ Rải số đông phân xuống rãnh, đảo phân và bao phủ đất.

+ Rải rất nhiều cây trên hàng.

+ tiến hành trồng theo khoảng cách 0,2 – 0,3 m. Trồng dâu bằng cây con đề xuất chú ý: