Thịt hun khói cao bằng

      4

Thịt lợn xông khói là món ăn truyền thống lâu đời của một trong những dân tộc vùng cao tây-bắc nói chung và bạn Pu Nả nói riêng. Đến thăm các bạn dạng làng vào số đông ngày lễ, tết, số đông nhà nào cũng có thể có những xâu thịt heo, thịt trâu… treo trên giàn bếp.

Bạn đang xem: Thịt hun khói cao bằng


Thịt lợn xông khói chưa phải lúc nào cũng làm được, mùa nào cũng làm được mà cần làm giết lợn xông khói có mùa và yêu cầu làm đúng mùa, nếu như trái mùa có khả năng sẽ bị ôi thiu. Mùa làm cho thịt xông khói cực tốt và ngon duy nhất là mùa đông, bởi vì vậy tín đồ Pu Nả làm thịt xông khói khi mổ lợn Tết. Nhà nào cũng chuẩn bị một con lợn to để mổ tết, tất cả nhà nuôi nhỏ lợn tới vài năm mới mổ, khi mổ lợn nặng nề tới 1 tạ, thậm chí còn tới 2 tạ. Công ty nào đông người mới mổ nhị con.

*

Nguyên liệu chính để gia công món giết lợn xông khói

Thông thường là giết mổ lợn vai, mông, ba chỉ… và một số gia vị như ớt, gừng, sả cùng tiêu rừng, thảo quả. Sau khoản thời gian mổ lợn, tín đồ ta phanh bé lợn ra, rồi lấy bộ lòng dội nước rửa sạch bé lợn, không nhằm tý huyết nào bám dính thịt. Tiếp đến lấy dao dọc giết lợn theo xương sườn thành miếng dài.

Cứ mỗi xương sườn thành miếng dài. Các miếng giết thịt dọc ra trước lúc ướp ko được bám nước lã với ướp gia vị ngay trong lúc thịt còn nóng. Sau khi để làm thịt ráo, fan ta xâu thịt bằng những tua lạt (thông thường bằng mây) với treo bên trên giàn phòng bếp để đón khá nóng cùng khói bếp cả ngày và đêm. Tương đối nóng của lửa với khói sẽ tạo nên miếng thịt săn lại, mỡ tan ra, tùy thuộc vào lượng sương bốc lên “thẩm thấu” vào cụ thể từng thớ thịt.

Xem thêm: Nữ Bác Sĩ Xinh Đẹp - Mặc Hở Bạo Khiến Người Nhìn Đỏ Mặt

Khi sấy thịt, hay sấy bằng củi, mà tốt nhất có thể là sấy bằng buồn chán mía phơi khô. Sấy bằng bã mía thì ăn thịt giữ mùi nặng thơm đặc trưng riêng. Thời hạn xông khói lâu hoặc mau cũng tùy trực thuộc vào “lưu lượng” khói và độ dày của khổ thịt.

Thông thường, khoảng một tuần là rất có thể sử dụng được, nhưng người dân tộc bản địa thường đựng đi giành nạp năng lượng cả năm. Lúc thịt đang sấy khô có một số cách sản xuất món nạp năng lượng này như sau : giết thịt xông sương thái lát có thể kho, nấu ăn với các loại rau, củ quả hoặc cũng rất có thể ăn kèm với lá mơ, dưa leo, chuối chát, khế xuất xắc xào cùng với măng, thảo quả…

Hoặc cũng rất có thể cắt miếng thị vừa số lượng người ăn, đem que xiên miếng thịt rồi đem ra thui để phần domain authority miếng thịt xoăn lại, phần phân bì hơi tiến thưởng rồi new rửa nước nóng cho thật sạch, bỏ vào luộc chín rồi rước ra thái ăn.

Món thịt lợn xông khói với miếng thịt gần như là đã chín từ phía bên ngoài vào bên trong, khi xắt ra có màu hồng đào trông vô cùng bắt mắt. Khi nạp năng lượng sẽ cảm nhận vị ngọt đậm của thịt, nhất là có hương thơm thơm khôn cùng đặc trưng, ăn uống rất thơm ngon, đậm đà, ko ngán. Tín đồ dân tộc hay sử dụng món này mời khách quý, các bạn bè, người thân trong gia đình trong những ngày lễ hội hội, ngày tết.